Bác sĩ Lê Phương chữa viêm xoang có tốt không
Bác sĩ Lê Phương được biết đến là một trong những thầy thuốc chữa viêm xoang giỏi nhất hiện nay. Theo thống kê từ Trung tâm Đông y Việt Nam và rất nhiều bệnh nhân, hiện đã có hơn 20.000 người bệnh khỏi hẳn viêm xoang nhờ bài thuốc nam của bác sĩ.

Nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ hành trình chữa khỏi viêm xoang tại Trung tâm Đông y Việt Nam

“Suốt 10 năm qua, tôi khổ sở vì bệnh viêm xoang. Nghề nghiệp của tôi là diễn viên nên nhiều khi khổ lắm, có những lúc thấy bất lực vô cùng vì bệnh chữa mãi không khỏi. May mắn cho tôi khi gặp được bác sĩ Lê Phương và sử dụng bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Kết thúc quá trình điều trị, gần 3 năm nay, tôi không còn bị căn bệnh xoang đeo bám nữa.”. Đó là những chia sẻ rất thật lòng của Nghệ sĩ Kim Xuyến trong ngày khai trương Bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 (27/9).

Nghiệp diễn dang dở do căn bệnh viêm xoang đeo bám kéo dài

Tôi là Kim Xuyến, làm diễn viên cũng được gần 60 năm nay. Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nhìn thấy tôi trên sóng truyền hình rồi. Cuộc sống của tôi gần như gắn liền với nghiệp diễn, suốt từ năm 17 tuổi cho đến bây giờ – khi tôi đã chạm ngưỡng tuổi 75.

Tôi theo nghiệp diễn vì lòng yêu nghề, sự yêu thích chứ thù lao có đáng là bao. Vai gì tôi cũng nhận, người ta mời tôi đi đóng phim, đóng hài hay tiểu phẩm gì tôi cũng đi. Hồi trẻ, sức khỏe còn nhiều, tôi đi nhiều hơn chứ những năm gần đây, tôi ít đi xa hơn. Một phần vì sức khỏe cũng không được như trước, phần nhiều vì ảnh hưởng của bệnh viêm xoang.

Nghệ sĩ Kim Xuyến - diễn viên quen mặt trên các phương tiện truyền thông đại chúng
Nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên quen mặt trên các phương tiện truyền thông đại chúng

Tôi cũng không ngờ mình sẽ mắc bệnh hô hấp vì bình thường sức khỏe của tôi tốt lắm, rất ít khi bị ốm. Hồi ấy tôi nhớ là vào tầm cuối tháng 11, tôi có nhận lời đi quay một bộ phim trên vùng cao giữa cái rét buốt của mùa đông. Diễn viên như chúng tôi làm sao được lựa chọn địa điểm hay thời gian quay. Mọi thứ đều được sắp xếp sao cho phù hợp nhất với bối cảnh và kịch bản phim.

Mỗi thước phim trên truyền hình mà các bạn được xem là công sức suốt nhiều ngày của anh em đoàn làm phim. Đợt ấy trời rét, mà bối cảnh quay không cho phép mặc áo ấm nên tôi chỉ được mặc tấm áo mỏng, quay đi quay lại nhiều lần kéo dài suốt mấy tiếng ngoài trời gió rét. 

Tối hôm đấy về chỗ nghỉ tôi bị sổ mũi ngay. Ban đầu, chỉ nghĩ đơn giản là nhiễm lạnh thông thường, cảm cúm, hắt hơi như mọi lần. Nên tôi chỉ uống hai viên cảm cúm rồi đi nghỉ. Nhưng đến mấy ngày sau tình trạng sổ mũi mãi không khỏi, thậm chí còn nặng hơn.

Không chỉ chảy nước mũi, tôi còn bị ngạt mũi, không thở được, hầu hết thời gian phải thở bằng miệng. Mà bản thân tôi khi nhập vai thường dùng giọng mũi, một phần cũng để phù hợp với nhân vật của mình nên khổ tâm lắm. Thành ra có những cảnh cứ phải quay đi quay lại cả chục lần chỉ vì giọng nói của tôi.

Bác sĩ Lê Phương lý giải về nguyên nhân dẫn đến viêm xoang
Bác sĩ Lê Phương lý giải về nguyên nhân dẫn đến viêm xoang

Thời gian đó, tôi bị khủng hoảng tinh thần vì tình trạng đau nhức khắp mặt. Nhiều khi bệnh xoang khiến tôi hoa mắt, chóng mặt, nằm cả ngày trên giường không đi diễn được. Mà nằm cũng không được vì cứ nằm xuống là hai lỗ mũi nghẹn ứ, không thở được rất khó chịu. 

Có một khoảng thời gian tôi bị mất ngủ liên miên, người gầy sút mấy cân, lúc nào cũng mệt mỏi. Cơn đau ở hai bên sống mũi, vùng trán ngày càng dữ dội, có hôm đau cả hai mắt, không mở ra được. Tôi từ chối rất nhiều vai diễn thời điểm đấy vì sức khỏe không cho phép.

Mà không chỉ viêm xoang, dịch nhầy trong mũi tôi nhiều hơn hẳn, đặc quánh, rất khó thở. Nhiều khi, dịch mũi còn chảy ngược xuống họng nên tôi mắc thêm cả viêm họng, đau rát và ho liên tục. Tôi bỏ dở công việc của mình chỉ vì bệnh xoang. Có một khoảng thời gian không ai mời tôi đi diễn cả vì họ biết tôi bị xoang, phát âm khó, không diễn được như trước. Với người lấy công việc làm niềm vui như tôi thì việc không được diễn còn khổ sở hơn cái đói cái nghèo.

Hành trình gian nan tìm phương thuốc điều trị bệnh viêm xoang

Mãi về sau, vì con tôi thúc giục nhiều quá nên tôi có lên bệnh viện thăm khám. Khi đó bác sĩ có nói rằng, tôi bị VIÊM XOANG rồi và đang tiến triển sang giai đoạn mãn tính. 

Bác sĩ có kê cho tôi một đơn thuốc Tây y, gồm nhiều loại lắm, tôi cũng không hiểu lắm về tác dụng của chúng. Cũng chỉ biết có mấy vỉ là thuốc kháng sinh, một lọ thuốc xịt mũi và vỉ thuốc giảm đau. Mấy ngày đầu dùng thuốc tôi thấy hiệu quả nhanh lắm, mũi thông thoáng, không còn đau nhức. Mỗi tuần tôi cũng đến bệnh viện hút dịch mũi một lần nên cũng đỡ hẳn được một thời gian.

Điều trị bằng Tây y thường chỉ cho tác dụng cải thiện triệu chứng
Điều trị bằng Tây y thường chỉ cho tác dụng cải thiện triệu chứng

Thấy bệnh thuyên giảm, tôi yên tâm đi diễn. Nhưng mà chính vì đi diễn trở lại nên tôi phải sử dụng thuốc nhiều hơn, đặc biệt là thuốc xịt. Cứ mỗi lần nghẹt mũi, không thở được là tôi lại xịt thuốc. Được một thời gian sử dụng thuốc xịt liên tục, có lẽ đã bị nhờn nên thuốc không còn tác dụng nữa. Trước đấy sau mỗi lần xịt thuốc, mũi tôi có thể thông thoáng suốt nhiều giờ nhưng sau này thì chỉ 5-10 phút sau sẽ nghẹt lại ngay.

Tôi dùng thuốc Tây cả năm trời không khỏi, mà vì dùng nhiều kháng sinh quá nên tậu thêm được bệnh dạ dày. Ăn uống không ngon miệng, ăn được mấy miệng lại ợ hơi, trào ngược hết ra ngoài. Nhiều khi, bệnh đau dạ dày còn khó chịu hơn bệnh viêm xoang. Đêm tôi không ngủ được, trằn trọc tỉnh giấc thường xuyên nên còn mệt mỏi hơn đợt chưa điều trị bằng Tây y.

Có lần gặp chị bạn, chị ấy mách cho mấy bài thuốc dân gian, nào là hít hành tây, đắp lá ngải cứu, xông nước gừng,…Chị ấy mách cách nào là tôi thử cách nấy. Nhưng cách nào cũng chỉ áp dụng được trong khoảng 2 tuần là thôi. Vài hôm đầu thì cũng thấy hiệu quả, mũi thông thoáng hơn nhưng cứ sau 1-2 tuần là lại không còn tác dụng nữa.

Mấy lần đi diễn tại các tỉnh miền núi, tôi cũng được giới thiệu sử dụng một số bài thuốc nam, thuốc bắc của mấy ông lang, bà mế ở đấy. Có bệnh thì vái tứ phương nên tôi cũng mua về sử dụng. Tôi dùng theo đúng hướng dẫn, đều đặn mỗi ngày mà không thấy hiệu quả.

Thậm chí, tôi có cảm giác bệnh của mình diễn tiến nặng nề hơn đâm ra có ác cảm hơn với thuốc Đông y. Sau này, cứ ai nhắc về điều trị bằng y học cổ truyền là tôi phản đối ngay.

May mắn biết và chữa khỏi viêm xoang nhờ bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược thang

Tôi nhớ có một đợt đầu tháng 11 khoảng 4 năm trước, bệnh xoang của tôi tái phát dữ dội khi trời bắt đầu trở lạnh. Suốt khoảng 2 tuần, tôi chỉ nằm trên giường, không đi đến đâu được vì đau nhức, chóng mặt. 

Đi thăm khám cũng không có tác dụng vì tôi không còn đáp ứng với việc dùng thuốc Tây y. Lúc đấy tôi còn đang tham gia một bộ phim truyền hình nên việc ốm đau khiến tôi phải nghỉ hẳn suốt 2 tuần. Tôi áy náy mãi vì ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả đoàn phim.

Sau đó, anh bạn quay phim có giới thiệu tôi đến Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam khám vì người nhà anh cũng chữa khỏi xoang ở đấy rồi. Nhưng tôi cũng chần chừ chưa dám đi. Rồi có một lần đi tham dự sự kiện khai trương, tôi gặp lại ca sĩ Hồng Liên. Trong lúc trò chuyện, tôi có tâm sự bản thân mình đang mắc bệnh xoang mũi rất nặng. Liên mới gợi ý cho tôi một địa chỉ thăm khám Đông y ở 91 Nguyễn Xiển. Ban đầu, tôi từ chối ngay vì khi nhắc đến Đông y, tôi lại nhớ đến những lần “tiền mất tật mang” trước đấy.

Nhưng Liên có nói rằng Trung tâm này thăm khám theo đúng nguyên tắc điều trị của y học cổ truyền, có căn cứ khoa học đàng hoàng. Bản thân Liên cũng từng chữa sỏi thận ở đó và đã khỏi hoàn toàn. Nghe đến đây, tôi cũng tò mò và có phần tin tưởng vào sự giới thiệu của Hồng Liên. Hỏi thêm nữa thì đúng là trùng hợp, đây cũng là địa chỉ mà anh bạn quay phim giới thiệu trước đó.

Tôi tìm đến Trung tâm ở ngay số 91 Nguyễn Xiển, Hà Nội và đến gặp trực tiếp bác sĩ Lê Phương. Chỉ bắt mạch và thăm khám lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán ngay tôi bị viêm xoang và kèm theo bệnh đau dạ dày. Tôi cũng bất ngờ lắm và có thật lòng kể lại toàn bộ quá trình điều trị bằng vô số loại thuốc mà không khỏi.

Bác sĩ Phương có nói tình trạng viêm xoang của tôi bắt nguồn do tạng phủ suy yếu khiến chính khí trong cơ thể không chống lại được tà khí từ bên ngoài. Đặc biệt do tôi thường xuyên đi diễn ở vùng cao, không khí lạnh khắc nghiệt chính là yếu tố kích thích bệnh xuất hiện và tiến triển nặng. 

Bài thuốc Đông y Tiêu Xoang Linh dược thang
Bài thuốc Đông y Tiêu Xoang Linh dược thang

Bác sĩ cũng nói thêm rằng, bệnh tiến triển nặng một phần là do tôi không điều trị ngay từ đầu khiến thương tổn sâu rộng, bệnh nghiêm trọng và tái phát thường xuyên. Thuốc Tây y chỉ giúp tôi đẩy lùi triệu chứng mà không điều trị dứt điểm được căn nguyên. Đó là lý do tại sao sau một thời gian dùng thuốc, các triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng nhưng không thể dứt điểm và tái phát ngay.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Lê Phương có kê cho tôi một loại thuốc, tên bài thuốc là TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG, bao gồm một số thành phần như tế tân, xuyên khung, bạch truật, thục địa, tang bạch bì, cam thảo,….Bác sĩ có giải thích rằng các vị thuốc này đều có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe tạng phủ, cân bằng âm dương.

Thấy tôi vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng, bác sĩ Phương có giải thích cặn kẽ hơn về cơ chế điều trị của bài thuốc. Bác sĩ có nói bài thuốc này điều trị theo 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Thuốc đi sâu vào các tạng phủ để thiết lập lại cân bằng âm dương, đẩy lui tà khí, nâng cao chính khí. Do vậy, hiệu quả ở giai đoạn này sẽ chưa rõ rệt
  • Giai đoạn 2: Hiệu quả bài thuốc cho thấy rõ rệt hơn.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn dùng thuốc phòng ngừa tái phát, giúp trị dứt điểm hoàn toàn. 

Được giải thích cặn kẽ như vậy, tôi cũng yên tâm phần nào. Vì phải đi diễn thường xuyên nên tôi lựa chọn dạng thuốc đóng gói sẵn từ trung tâm (combo gồm thuốc uống đã uống; thuốc xịt và thuốc xông). Theo đúng hướng dẫn của bác sĩ Lê Phương, tôi đều đặn dùng thuốc hàng ngày. 

Sau khoảng 2 tuần đầu, tôi thấy triệu chứng không thuyên giảm cũng khá lo lắng. Nhưng nhớ tới hướng dẫn của bác sĩ Lê Phương, tôi tiếp tục kiên nhẫn dùng thuốc. Quả thật, sau khoảng 2 tháng kiên trì, các triệu chứng của tôi thuyên giảm hẳn, không còn đau nhức, nghẹt mũi hay chảy nước mũi nữa.

Tôi mừng lắm, gọi ngay cho bác sĩ Lê Phương và bác có dặn tôi cần kiên trì dùng thêm 2-3 tháng nữa cho bệnh dứt điểm hoàn toàn. Và sau khi sử dụng liệu trình 4 tháng, các triệu chứng bệnh của tôi khỏi hẳn. 

Bệnh dạ dày cũng không còn đau nữa, tôi ăn uống ngon miệng hơn, ngủ yên giấc. Đợt ấy điều trị xong, tôi lên mấy cân, sức khỏe cũng ổn định hơn. Tôi đi diễn trở lại và lại có thể đi lưu diễn xa cùng với đoàn phim nhiều ngày. Thế mới thấy, sức khỏe là quan trọng nhất, mọi thứ khác đều phải xếp sau yếu tố sức khỏe.

Đây là câu chuyện có thật được kể lại trực tiếp bởi Nghệ sĩ Kim Xuyến nhân ngày hội ngộ với bác sĩ Lê Phương tại bệnh viện YHCT Quân dân 102. Ngày 27/09/2020, Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam phát triển lên thành Bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102. Cùng với sự phát triển đó, bệnh viện kế thừa toàn bộ những bài thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả trước đó, kết hợp với kết quả chẩn đoán bằng y học hiện đại.

Người bệnh nếu có nhu cầu thăm khám về bệnh tai mũi họng có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

Địa chỉ Hà Nội: 

  • Tầng 2 Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Điện thoại: 0888 598 102 – 0964 129 962

Địa chỉ Hồ Chí Minh: 

  • Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 
  • Điện thoại: 0888 598 102 – 0912 507 855

Facebook: www.facebook.com/benhvientaimuihong102

Website: benhvientaimuihong102.org 

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *