Thứ 4, 20/10/2008
Skip Navigation Links
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Đánh giá chi phí-hiệu quả của các can thiệp phòng chống bệnh tim mạch ở Việt Nam  (21/09/2010)
Đặt vấn đề: Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi về mô hình bệnh tật, trong đó bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Gánh nặng của các bệnh tim mạch sẽ tiếp tục tăng lên trừ khi những biện pháp can thiệp hạn chế các yếu tố nguy cơ được triển khai.
 
 
Đánh giá chi phí-hiệu quả của các can thiệp phòng chống bệnh tim mạch ở Việt Nam
Hà Anh Đức1,2*Dan Chisholm3
1 Bộ Y tế, 138A Giảng Võ, Hà Nội, Việt Nam, 2Đại học Y tế Công cộng Boston , Hoa Kỳ và 3Khoa Tài chính và hệ thống y tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Geneva, Thụy Sỹ: chisholmd@who.int
*Tác giả chính. Đại học Y tế Công cộng Boston, Hoa Kỳ, 801 Massachusetts Avenue, Boston, MA 02118, USA. E-mail: ddha04@gmail.com
 
Tạp chí: Health Policy Planning của Oxford
 
 
Tóm tắt
Đặt vấn đề Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi về mô hình bệnh tật, trong đó bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Gánh nặng của các bệnh tim mạch sẽ tiếp tục tăng lên trừ khi những biện pháp can thiệp hạn chế các yếu tố nguy cơ được triển khai.
Mục đích Đánh giá chi phí, hiệu quả, và chi phí-hiệu quả của các can thiệp cá nhân và cộng đồng nhằm phòng tránh bệnh tim mạch ở Việt Nam, gồm có các chương trình truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng để giảm ăn muối và hút thuốc lá; điều trị bằng thuốc đối với bệnh nhân cao huyết áp và mỡ máu; và kết hợp giữa các thuốc điều trị cho những người có nguy cơ tuyệt đối về bệnh tim mạch ở các mức độ khác nhau.
Phương pháp phương pháp WHO-CHOICE và các mô hình phân tích được ứng dụng, sử dụng số liệu của Việt Nam để ước tính chi phí, hiệu quả, và chi phí-hiệu quả của 12 can thiệp phòng chống bệnh tim mạch. Các chi phí được tính toán bằng tiền Đồng tại thời điểm năm 2007 (với tỷ lệ chiết khấu 3% năm), trong khi hiệu quả được ước lượng sử dụng năm sống điều chỉnh cho mức độ thương tật và tuổi thọ (DALYs) phòng tránh được.
Kết quả Chương trình truyền thông giảm ăn muối (1.945.002 đồng hay 118 đô la Mỹ cho 1 DALY phòng tránh được) và can thiệp điều trị cao huyết áp đối với những người có huyết áp tâm thu trên 160 mmHg (1.281.596 đồng hay 78 đô la Mỹ cho 1 DALY phòng tránh được) là những can thiệp hiệu quả nhất trong số những can thiệp cộng đồng và can thiệp cá nhân. Nếu ngân sách có hạn, chương trình truyền thông giảm ăn muối và chương trình truyền thông kết hợp giảm ăn muối, hút thuốc và giảm mỡ máu nên được ưu tiên triển khai trước. Khi ngân sách dồi dào hơn, hiệu quả lớn nhất đạt được nếu can thiệp điều trị cao huyết áp và điều trị các bệnh nhân tim mạch theo nguy cơ tuyệt đối được triển khai.
Kết luận Ứng dụng mô hình WHO-CHOICE sử dụng số liệu của Việt Nam sẽ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những thông tin kinh tế trung thực trong việc xác định can thiệp ưu tiên để phòng tránh bệnh tim mạch ở Việt Nam. Nếu được sử dụng, phân tích chi phí-hiệu quả góp phần cải thiện tính hiệu quả trong việc phân bổ các nguồn lực khan hiếm.
 
THÔNG ĐIỆP CHÍNH
 
·         Tất cả các can thiệp phòng chống các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch tại Việt Nam mà chúng tôi đánh giá đều có chi phí thấp, hiệu quả cao (chi phí cho 1 năm sống khỏe mạnh thấp hơn mức thu nhập trung bình trên đầu người hằng năm).
 
·         Nếu không bị hạn chế về ngân sách, các can thiệp có chi phí hiệu quả nhất là điều trị cho người bệnh có huyết áp tâm thu trên 160mmHg, tiếp đến là kết hợp điều trị bằng nhiều loại thuốc cho những người có nguy cơ tuyệt đối của bệnh tim mạch trong vòng mười năm tới. Trong trường hợp ngân sách có hạn, các can thiệp truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giảm mỡ máu và muối ăn là những can thiệp khả thi và đáng được triển khai.
 
·         Sử dụng số liệu và thông tin trong nước khi áp dụng phương pháp phân tích chi phí-hiệu quả của Tổ chức Y tế thế giới là cách tiếp cận rất triển vọng nhằm nâng cao việc sử dụng bằng chứng trong xây dựng chính sách y tế tại các nước đang phát triển.
 
Gửi bài viết
Ý kiến trao đổi, thảo luận
Họ và Tên
Thư điện tử
 
Tệp đính kèm
Nội dung