Thứ 4, 20/10/2008
Skip Navigation Links
HỢP TÁC QUỐC TẾ
Thông tin đoàn cán bộ Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam đi thăm và làm việc với Hội kinh tế y tế Trung Quốc  (13/09/2010)
Thực hiện nội dung chương trình hoạt động của Dự án hỗ trợ đổi mới Tài chính y tế do tổ chức Rockefller foundation (Hoa kỳ) tài trợ; Từ ngày 15 đến 21 tháng 8 năm 2010, Đoàn cán bộ Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam do Tiến sĩ Dương Huy Liệu, Chủ tịch, làm trưởng đoàn thăm và làm việc với Hội Kinh tế y tế Trung Quốc.

 

THÔNG TIN

ĐOÀN CÁN BỘ HỘI KHOA HỌC KINH TẾ Y TẾ VIỆT NAM

ĐI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI HỘI KINH TẾ

Y TẾ  TRUNG QUỐC

                                                                        

                                                                

Trong buổi làm việc đầu tiên, hai bên đã thông báo cho nhau về tinh hình tổ chức và hoạt động của Hội, trao đổi về những thông tin hoạt động của hai Hội và dự kiến hợp tác trong thời gian tới . GS Lý Trường Minh, Phó Chủ tịch, thay mặt Hội kinh tế y tế Trung Quốc cho biết: Hội được thành lập từ năm 1982, bao gồm chủ tịch và 7 phó chủ tịch,  31 phân hội thành viên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tại cấp tỉnh, thành phố có phân hội cấp quận, huyện.

Nhiệm vụ trọng tâm của Hội là thực hiện các nghiên cứu khoa học ngoài ra thực hiện công tác tư vấn, tổ chức các Hội nghị trao đổi khoa học thường niên, trao đổi kiến thức tổng hợp, Hội nghị định kỳ. Tiếp theo hoạt động khoa học của các khu vực có 8 khu vực Hội nghị hàng năm, hội nghị tổ chức luân phiên hàng năm. Một nét đặc biệt là các phân hội cấp tỉnh và thành phố ngoài những nhiệm vụ chung, mỗi phân hội được phân công đi sâu vào từng lĩnh vực như: Phân hội Bắc Kinh nghiên cứu sâu về giá thành, giá cả dịch vụ y tế. Phân hội Hồ Bắc nghiên cứu sâu về quản lý kinh tế bệnh viện. Phân hội Thượng Hải nghiên cứu sâu về chế độ Bảo hiểm y tế. Phân hội Tứ Xuyên nghiên cứu sâu về đánh giá kinh tế y tế. Phân hội Giang Tây nghiên cứu sâu về kinh tế y tế nông thôn. Phân hội Triết Giang nghiên cứu sâu về kinh tế y tế công cộng… 

 Hội kinh tế y tế  Trung Quốc là hội viên của Hội Khoa học kinh tế y tế Quốc tế, năm 2009, Trung Quốc là nước thứ 7, sau Canada, Hà Lan, Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Đan Mạch  đăng cai tổ chức Hội nghị Kinh tế y tế Thế giới hai năm một lần. Tại Hội nghị này có 2.400 đại biểu, trong đó 1.400 đại biểu từ 70 nước, 300 báo cáo đó được trình bày trong 18 nhóm chuyên đề.

Trong thời gian ở Trung Quốc, đoàn đã thăm tìm hiểu tình hình các cơ sở y tế của Quận Thuận Nghĩa, Quận Tây Kinh, thăm hai cơ sở y tế cấp phường, thị trấn và một cơ sở y tế thôn. Ở một thị trấn thuộc Quận Thuận Nghĩa có một bệnh viện hạng 1 với 40 giường bệnh, thiết bị hiện đại, riêng máy siêu âm mầu đã có 3 chiếc, trung bình 1 ngày 300 lượt người đến khám. Ở Quận Thuận Nghĩa có 25 bệnh viện hạng 1 và có 4 bệnh viện hạng 2 của cấp quận. Các bệnh viện ở đây, nhà nước trả lương 100% cán bộ và tất cả các chi phí khác đều do nhà nước cấp, tất cả nguồn thu từ người bệnh nộp cho nhà nước qua kho bạc.

Ở Trung Quốc đang thực hiện Chương trình cải cách y tế rộng lớn và triệt để. Trong thời gian ngắn, Đoàn cán bộ Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam chưa có điều kiện tìm hiểu sâu về chủ trương cải cách y tế Trung Quốc gần đây. Nhưng chắc chắn từ cải cách y tế ở Trung Quốc có thể rút ra nhiều bài học bổ ích, kể cả bài học thành công và bài học không thành công mà trong quá trình đổi mới hệ thống y tế của nước ta cần quan tâm tìm hiểu.

Có một vấn đề mà Đoàn chúng tôi rất quan tâm là hình thức “Hợp tác xã y tế”. Qua tìm hiều, chúng tôi thấy thực chất đây là  “Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh”. Hình thức này đã xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước dưới thời Mao Trạch Đông làm Chủ tịch, đến thời kỳ Cách mạng văn hoá, chế độ Hợp tác xã bị xoá bỏ thì hình thức này cũng bị xoá bỏ.

 Đến nay Trung Quốc khôi phục lại hình thức này, nên gọi là “Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh”. Thời kỳ những năm 70 Quỹ này được thiết lập ở qui mô cấp xã nên nguồn lực ít, nay Chính phủ Trung Quốc lấy cấp huyện dân số từ 60 vạn đến 1 triệu dân làm cơ sở, nên nguồn lực lớn hơn nhiều.

 Quỹ này sau đó phát triển qua nhiều giai đoạn. Lúc đầu nguồn quỹ do nhà nước Trung ương cấp 10 tệ (tương đương gần 30.000VNĐ), huyện cấp 10 tệ, người dân góp 10 tệ. Sau đó nhà nước cấp 40 tệ, huyện cấp 40 tệ, người dân góp 20 tệ. Giai đoạn tiếp theo nhà nước cấp 60 tệ, huyện cấp 60 tệ, người dân góp 30 tệ. Có những địa phương giàu, quỹ này lên tới 560 tệ/1 người dân, trong đó người dân chỉ góp 60 tệ.

Đến năm 2008 Quỹ này đã bao phủ toàn bộ nông thôn Trung Quốc, năm 2009 đã có 833 triệu người tham gia, chiếm 94% dân số, nguồn lực lên tới 94 tỷ nhân dân tệ, tương đương 12 tỷ USD, 759 triệu người dân đã được hưởng lợi từ quỹ này, trong đó có 62 triệu lượt/người nằm viện.

Nhằm hợp tác trao đổi kinh nghiệm chính sách về y tế của bạn, thay mặt Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam, TS. Dương Huy Liệu đã có lời mời đại diện Hội kinh tế y tế Trung Quốc sang dự Hội nghị và báo cáo 2 nội dung: Đổi mới y tế Trung Quốc và bảo hiểm y tế cho người nghèo và quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh của Trung Quốc; Hội Kinh tế y tế Trung Quốc đã vui vẻ nhận lời  tham dự và cảm ơn  Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam.

Gửi bài viết
Ý kiến trao đổi, thảo luận
Họ và Tên
Thư điện tử
 
Tệp đính kèm
Nội dung