Thứ 4, 20/10/2008
Skip Navigation Links
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
HỘI THẢO CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VỀ XỬ TRÍ ĐỘT QUỴ  (08/08/2014)
Trong hai ngày 16-17/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Hội Khoa học kinh tế Y tế Việt Nam, Viện quốc gia về chất lượng chăm sóc và điều trị của Vương quốc Anh (Viện NICE - UK) đã đồng tổ chức hội thảo công bố “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ não áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam”. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về tính khả thi áp dụng 15 tiêu chuẩn chất lượng này và bàn các biện pháp triển khai thực hiện tại các bệnh viện trong cả nước

Công bố “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam”

Trong hai ngày 16-17/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Hội Khoa học kinh tế Y tế Việt Nam, Viện quốc gia về chất lượng chăm sóc và điều trị của Vương quốc Anh (Viện NICE - UK) đã đồng tổ chức hội thảo công bố “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ não áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam”. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về tính khả thi áp dụng 15 tiêu chuẩn chất lượng này và bàn các biện pháp triển khai thực hiện tại các bệnh viện trong cả nước.

Bộ Y tế đặt ra mục tiêu cải tiến chất lượng chăm sóc sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành y tế, theo quy định tại Thông tư “Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện” (Số 19/2013/TT-BYT ngày 12 tháng 7 năm 2013). Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế đã chủ trì xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, Bộ chỉ số chất lượng và các tiêu chuẩn chất lượng điều trị nhằm giúp các bệnh viện, nhà quản lý và nhà chuyên môn phấn đấu cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh để điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Tiếp theo Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 3/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ra Quyết định số 86/QĐ-KCB ngày 15/7/2014 về việc ban hành “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện tại Việt Nam”. Đây là Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chuyên môn đầu tiên của Việt Nam được xây dựng ban hành. Bộ tiêu chuẩn này đã tiếp cận được với các tiêu chuẩn chất lượng lâm sàng của các nước hàng đầu trên thế giới do được Viện NICE-UK hỗ trợ về mặt kỹ thuật, với kinh phí tài trợ từ Quỹ Rockefeller Foundation.

Theo Quyết định số 86/QĐ-KCB ngày 15/7/2014, “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam” sẽ được triển khai ở tất cả các bệnh viện, từ tuyến huyện đến các bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh viện chuyên khoa ở Trung ương, bao gồm cả bệnh viện tư nhân.

Bộ "Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam” gồm 15 tiêu chuẩn, chia làm hai nhóm: Tiêu chuẩn chất lượng ở cấp độ nhà lâm sàng và Tiêu chuẩn chất lượng ở cấp độ dịch vụ. Bộ tiêu chuẩn đặt ra những yêu cầu cho người hành nghề, người bệnh cần thực hiện như: người bị đột quỵ và người có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua cần được chăm sóc y tế bởi nhân viên y tế được huấn luyện về xử trí đột quỵ não. Người bệnh bị nghi đột quỵ được chụp sọ não trong vòng 1 giờ sau khi tới bệnh viện nếu tình trạng cần phải chỉ định chụp sọ não ngay, hoặc trong vòng 24 giờ nếu không cần phải chỉ định chụp sọ não ngay. Người bệnh sau đột quỵ cần được kê thuốc để giảm nguy cơ đột quỵ sau này. Bộ Tiêu chuẩn cũng khuyến cáo cán bộ chăm sóc cấp cứu cần có khả năng đánh giá đột quỵ và cơn thiếu mãu náo cục bộ thoáng qua, biết xử trí sơ bộ những trường hợp cấp cứu này…

Việc xây dựng và ban hành Bộ "Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam” là hoạt động tiếp nối với việc ban hành các Bộ tiêu chí quản lý chất lượng, nhưng là khởi đầu cho việc đánh giá chất lượng lâm sàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp cải tiến chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, hướng tới cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc tốt nhất cho người bệnh đột quỵ. Trong tương lai, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục phối hợp với Viện NICE-UK, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam và các tổ chức quốc tế khác như Quỹ Rockefeller Foundation, UNICEF, WHO, WB... tiến tới mở rộng xây dựng các Bộ tiêu chuẩn chất lượng cho các bệnh thường gặp khác hoặc có gánh nặng bệnh tật cao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và giảm chi phí điều trị, đáp ứng sự mong đợi và hài lòng người bệnh.

Gửi bài viết
Ý kiến trao đổi, thảo luận
Họ và Tên
Thư điện tử
 
Tệp đính kèm
Nội dung